Blog

Chim Sáo – Thông tin Cách nuôi và Giá

Vốn là một loại chim đẹp, thông minh và có khả năng nói được, chim Sáo là một trong các loài chim cảnh nhỏ rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, để chăm sóc được một chú chim Sáo không phải là điều đơn giản.

Họ Sáo thuộc về liên họ Muscicapoidea, cùng các loài chim như họ họa mi và chim nhại(Mimidae), Buphagidae, Hoét(Turdidae), Đớp ruồi( Muscicapidae). 

Sáo có tên khoa học là Sturnidae, là một loài chim được tìm thấy vào năm 1815, đến thời điểm hiện tại có khoảng 30 loài Sáo trên thế giới. Tại Việt Nam ngoài tên gọi là chim Sáo, chúng còn có những tên khác là chim Yểng, Nhồng hoặc chim Cà Cưỡng.

Sáo có khoảng 30 loài trên thế giới.
Sáo có khoảng 30 loài trên thế giới.

Có bao giờ bạn thắc mắc nên cho chúng ăn gì, nuôi trong môi trường như thế nào, có giá bao nhiêu tiền,.. chưa?? Nếu bạn đang thắc mắc thì bài viết này là dành cho bạn.

Hãy dành vài phút để theo dõi bài viết này nhé.

1. Cách nuôi chim sáo như thế nào?

a. Chim Sáo ăn gì?

Vì là loài động vật ăn tạp, nên chúng sẽ có thể ăn được cả thực vật lẫn động vật. Thức ăn yêu thích của chúng chính là những loại sâu bọ, trái cây và hạt kê.

Đây là loài chim có ngoại hình nhỏ nhắn, chỉ dài khoảng 15 – 30cm khi trưởng thành. Cân nặng cũng chỉ khoảng 35 – 220 gram. Tuy nhiên chúng lại có cơ thể khá săn chắc và cực kỳ nhanh nhẹn.

Đặc điểm dễ nhận biết của loài chim này là chúng có cổ khá dài, đầu nhỏ, hơi dẹp, phần mỏ sẽ tương đối dài, nhọn và cứng. Đôi mắt của chúng có hình tròn, màu tùy thuộc vào màu lông, thường sẽ có màu đen hoặc nâu.

Thức ăn yêu thích của chúng là các loại hạt.
Thức ăn yêu thích của chúng là sâu bọ, hạt kê.

b. Kỹ thuật nuôi chim Sáo như thế nào?

– Lựa chọn lồng nuôi như thế nào?

Là loài chim yêu thích nhảy nhót, do đó bạn nên nuôi chúng trong những lồng kích thước lớn, đảm bảo không gian rộng rãi để chúng có thể dễ dàng hoạt động.

Bạn có thể sử dụng những loại lồng bằng tre, mây hoặc bằng lưỡi kẽm. Tuy nhiên nên lắp thêm then cài chắc chắn để chúng không thể dùng mỏ mở cửa chuồng, bởi chúng là loài chim rất nghịch ngợm.

Lông nuôi Sáo cần rộng rãi và thoáng mát
Lồng nuôi Sáo cần rộng rãi và thoáng mát

Bố trí thêm các cành cây tiểu cảnh, bát uống nước, bát ăn hạt và bát ăn côn trùng cũng cần tách biệt, không nên dùng chung 1 bát.

Nên đặt chuồng chim theo hướng đông – nam, đây là hướng mang lại sự mát mẻ vào mùa hè, ấm vào mùa đông. Không nên cho chúng ở ngoài nắng quá nhiều, chỉ nên cho chúng hứng nắng vào buổi sáng sớm.

Chim Sáo thường dễ bị mắc những bệnh như tiêu chảy, viêm phổi, béo, lông dễ bị xơ,… Bởi vậy, bạn nên thường xuyên theo dõi vấn đề sức khỏe, cũng như nên chú ý về chế độ ăn. Vệ sinh lồng chim hợp lý để Sáo có thể phát triển khỏe mạnh hơn.

– Cách huấn luyện chim Sáo tập nói

Đầu tiên, bạn không nên chọn nuôi những chú Sáo đã quá trưởng thành, bởi Sáo được xem là loài chim tương đối hung dữ với người lạ. Nên nuôi những con còn nhỏ để có thời gian làm quen với chúng.

Trong thời gian đầu khi nuôi, không nên thả rông chúng quá nhiều, đặt lồng ở nơi yên tĩnh tránh người lạ. Khi chúng đã quen với môi trường mới, bạn có thể để chúng ở những nơi thoáng mát hơn. Hoặc gần cửa ra vào để chúng có thể bắt chước được những câu nói của người khác.

CLICK!! Bạn cũng có thể sở hữu một chú Vẹt nếu muốn chúng bắt chước nói tiếng người.

Sáo có thể nói chuyện và hót bắt chước theo âm giọng của bạn.
Sáo có thể nói chuyện và hót bắt chước theo âm giọng của bạn.

Để huấn luyện được chim Sáo nói hiệu quả, bạn có thể tiến hành các cách lột lưỡi sáo để chúng dễ phát âm hơn. Nên dạy vào lúc chiều tối hoặc lúc chúng đang ngủ sau đó đưa mồi nhử để huấn luyện chúng. Bạn sẽ mất khoảng 5 – 6 tháng để dạy thành công Sáo nói.

Tuy nhiên, có một điều thú vị là Sáo sẽ bắt chước giống như người dạy hoặc bạn cũng có thể nghe tiếng chim sáo hót theo âm giọng của người qua đường, thú vị đúng không nào?

2. Chim Sáo giá bao nhiêu tiền?

Hiện tại có rất nhiều loại chim Sáo trên thị trường như chim Sáo đen mỏ vàng, chim Sáo nâu, chim Sáo đen (chim sáo trâu). Tùy các loại chim sáo khác nhau cũng như các yếu tố về màu lông, sức khỏe, kích thước sẽ có những mức giá khác nhau. Tuy nhiên chúng sẽ có mức giá từ 200.000 đ đến 4.000.000 đồng/ con.

Tùy vào các loại Sao mà chúng được bán với giá khác nhau.
Tùy vào các loại Sao mà chúng được bán với giá khác nhau.

Để chọn được một chú Sáo đẹp và khỏe mạnh, bạn nên chú ý một số điểm sau đây:

– Có thân hình chắc khỏe, mắt sáng đầu to và thế đứng cao, thẳng.

– Chọn những chú Sáo con có tiếng hót thanh cao.

– Không nên lựa mua những chú Sáo có tính cách quá trầm sẽ khiến cho bạn khó huấn luyện hơn.

Để huấn luyện được chim Sáo có thể nói được quả không phải điều dễ dàng đúng không nào, tuy nhiên với những thông tin hữu ích ở trên, hy vọng bạn sẽ huấn luyện được chú Sáo của mình thành công.

[su_box title=”CLICK ME!!” style=”bubbles” box_color=”#b4dfa7″ title_color=”#aa1a7a” radius=”11″]Nhím kiểng – Nghe tên thôi đã thấy đau!

Sóc bay có thực sự biết bay??

Rồng Nam Mỹ – có phải là “Rồng” như tên gọi?[/su_box]

Leave a Comment!

Reach

Connect Us

Lorem ipsum dolor sit amet, consectetur adipisicing elit. Nisi facilis in magni quasi sequi natus illum!

You’ll enjoy knowing our dedicated team will do whatever is needed to keep your pets happy, healthy and safe when you’re away from home.