Cá La Hán Giá bao Nhiêu ? Chọn và chăm sóc cá đúng cách

Đối với những người yêu thích cá cảnh thì La Hán – loài cá có thân hình đặc biệt và vô cùng đắt đỏ hiện nay đã không còn xa lạ.

Vậy, điều gì đã làm cho La Hán trở thành loài cá có giá thành cao nhất như hiện nay, hãy cùng tìm hiểu về loài cá cảnh này trong bài viết dưới đây.

Cá La Hán
Cá La Hán

1. Thông tin chung về cá La Hán

Cá La Hán – Flower Horn, được du nhập vào Việt Nam từ 2 thập kỷ trước và đã tạo nên cơn sốt vì vẻ ngoài đẹp – lạ, cùng với quan niệm phong thủy gắn liền với chúng.

Chúng xuất hiện lần đầu tiên tại một bể nuôi Malaysia vào năm 2001, từ đó đến nay loài cá này đã phổ biến và có mặt ở nhiều nơi trên thế giới.

Cá La Hán hiện nay trên thị trường có hơn 60 loại, tuy nhiên trong đó có 4 loại được ưa chuộng nhất chính là cá La Hán Kim Cương, Cá La Hán thái đỏ, La Hán King Kamfa, La Hán King Lai.

Cá La Hán – Flower Horn
Cá La Hán – Flower Horn

2. Điểm làm nên sự đắt giá của cá La Hán

Vốn được mệnh danh là loài cá mang lại sự thịnh vượng, may mắn, ngoại hình độc đáo cũng là một trong những điều khiến loài cá này có giá thành khá cao.

Chúng có thân hình lấp lánh ánh châu, đầu gù to dị dạng,… tất cả tạo nên sự oai hùng và vẻ đẹp hài hòa, tuyệt mỹ của chúng. Thân hình khi trưởng thành của chúng có thể đạt được kích thước khoảng 25 – 30 cm,

chúng sẽ được thừa hưởng đặc điểm của cá bố và cá mẹ, do đó mỗi con sẽ có một vẻ đẹp độc nhất, không con nào giống con nào. Đuôi cá xòe đẹp và dài, mắt có độ to vừa phải, hai mang tương đối ngắn.

có những con La Hán sẽ dài lên đến 30 cm
có những con La Hán sẽ dài lên đến 30 cm

Hoa, châu của cá La Hán chính là những chiếc vảy lấp lánh nhiều màu sắc. Để đánh giá được đốm châu, hoa trên cơ thể La Hán, có thể phân chia thành 3 cấp độ:

– Cấp độ 1: Hoa, châu lấp lánh kéo dài từ đuôi lên đến 3/4 cơ thể theo mẫu đồng đều và liên tục.

– Cấp độ 2: Hoa, châu lấp lánh kéo dài từ đuôi lên đến 1/2 cơ thể theo mẫu đồng đều và liên tục.

– Cấp độ 3: Hoa, châu lấp lánh ít hơn so với cấp độ 2.

Ngoài ra, cá La Hán cũng có sức khỏe tốt, tuổi thọ cao khoảng trên 10 năm. Những chú cá có nhiều vảy óng ánh, màu sắc sặc sỡ, đầu gù càng to sẽ càng đắt giá.

hiện nay trên thị trường có hơn 60 loại
hiện nay trên thị trường có hơn 60 loại

3. Một số lưu ý khi nuôi cá La Hán

3.1. Môi trường – bể nuôi

Do kích thước của chúng tương đối dài, có những con sẽ dài lên đến 30 cm, do đó khi nuôi bạn cần chọn những loại bể có kích thước tối thiểu là 0.6×0.3×0.4 (c,m).

Nếu có điều kiện hơn bạn có thể chọn những bể to hơn để cá có không gian phát triển toàn diện.

Bạn cũng cần chú ý những điều kiện về môi trường nước như  độ cứng nước (dH) 9 – 20, độ pH từ 6,5 – 7,8, nhiệt độ nước khoảng 25 – 30 độ C.

Bạn không nên trang trí quá nhiều trong bể, bởi La Hán là loài cá rất hiếu động, chúng phù hợp với những không gian rộng lớn, bất kỳ thứ gì chặn đường chúng đều sẽ bị lật đổ.

Cá La Hán rất kén nước, nếu sử dụng nước máy, bạn cần cho nước vào một bể khác khoảng 24h để hết clo, sau đó mới cho vào bể cá La Hán.

Bạn cũng cần chú ý những điều kiện về môi trường nước khi nuôi Cá La Hán
Bạn cũng cần chú ý những điều kiện về môi trường nước khi nuôi Cá La Hán

3.2. Cho cá La Hán ăn gì

Là loài cá sống ở mọi tầng lớp, nên chúng có thể ăn khá nhiều loại thức ăn đa dạng, bạn có thể cho La Hán ăn những loại thức ăn sau:

– Thức ăn tươi sống: Chính là những loài cá chép, cá ròng ròng, cá hoang dã, tép tươi, loăng quăng, bobo,…

– Thức ăn đông lạnh: Trùn đỏ, thịt bò, tim bò, tôm tép đông lạnh, các loại cá nhỏ như basa, phile, ốc bươu vàng và những loại thức ăn tổng hợp khác.

– Thức ăn dạng viên: Chỉ nên dùng thức ăn dạng viên cho cá khi ăn dặm hoặc khi bạn không có nguồn thức ăn khác.

Ngoài ra, La Hán cũng có thể ăn một số loại thức ăn như dế, cào cào, gián, trứng kiến, thằn lằn, sâu bọ,…

Không nên cho chúng ăn quá nhiều trong 1 bữa, bạn nên chia thành các bữa nhỏ trong ngày.

Ngoài ra, La Hán cũng có thể ăn một số loại thức ăn như dế, cào cào, gián, trứng kiến, thằn lằn, sâu bọ,

Ngoài ra, La hán là loài cá cần ánh sáng để phát triển, do đó bạn nên đặt đèn trong bể cá. Ánh sáng sẽ giúp lớp vảy hấp thụ ánh sáng, cho màu sắc đẹp và rực rỡ hơn. Hãy đảm bảo việc chiếu sáng được duy trì từ 8 – 12 tiếng/ ngày.

 

4. Cá La Hán giá bao nhiêu ?

4.1 Cá La Hán Bột (Cá Con)

Thường thì khi mua cá con, bạn phải biết cách chăm sóc để cá phát triển có ngoại hình tốt, công đoạn này khá khó khăn nên giá cá con kha rẻ

Giống (Loại) 

Mức Giá

Cá La Hán Con15.000 – 40.000
La Hán Thái Đỏ40.000-50000
La Hán King Lai100.000
La Hán King Kamfa200.000

 

4.2 Cá La Hán Trưởng Thành

Cá trường thành thường được bán với giá cao hơn cá con do đã qua giai đoạn khó trong việc chăm sóc, thường thì khi bán, cá có kích thước khoảng 3-4 ngón tay.

Tuy đã qua giai đoạn khó khăn trong chăm sóc nhưng vẫn phải đảm bảo môi trường, điều kiện sống để cá phát triển tối ưu nhất.

Giống (Loại)Mức Giá 
La Hán Thái Đỏ400.000-700.000 (Kích Thước 3 ngón tay)

800.000-900.000 (Kích Thước 4 ngón tay)

La Hán King Lai600.000 – 1.200.000
La Hán King Kamfa3.000.000 – 10.000.000

Trên đây chỉ là một vài thông tin về loài cá La Hán – loài cá đắt đỏ nhất thế giới. Bạn có thể tham khảo thêm nhiều thông tin khác về cá La Hán cũng như những vật nuôi khác trên website.

 

Các Bài Viết Liên Quan :

Cá Sấu Hỏa Tiễn – Cách Chăm Sóc 

Cá Hải Tượng – Cách Chọn và chăm sóc 

0/5 (0 Reviews)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Hotline
0931 090 932