Bí quyết huấn luyện mèo con đi vệ sinh đúng chỗ

huấn luyện mèo con

Mèo là thú cưng được nuôi rất phổ biến trong các hộ gia đình nhờ sự nhỏ nhắn, nhanh nhẹn, dễ thương của mình. Tuy nhiên với không ít người nuôi mèo, việc dạy cho mèo con cách đi vệ sinh đúng chỗ là một chuyện không hề dễ dàng.

Và nếu không chú ý tới vấn đề này ngay từ khi mèo còn nhỏ chúng ta sẽ phải rất vất vả để “xử lý hậu họa” do mèo gây ra. Chính vì vậy, với những ai đang và sẽ nuôi mèo cần bỏ túi cho mình những bí quyết huấn luyện mèo con sau để dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ. Hãy cùng theo dõi nhé!

huấn luyện mèo con

Cần huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ từ khi còn nhỏ

1. Tạo khu vực vệ sinh cố định cho mèo

Sau khi đưa mèo con về nhà, bạn nên nhốt mèo cố định tại một khu vực cụ thể để mèo làm quen với không gian đó từ 2 – 3 ngày. Nên chú ý khu vực này trước tiên phải thật sạch sẽ và tốt nhất nên nằm ở trong góc khuất vì mèo thường thích đi vệ sinh ở những nơi vắng người.

Mọi Người Cũng Xem   Nắm lòng 5 cách để huấn luyện mèo con đi vệ sinh đúng chỗ

Ở tại vị trí nhốt mèo, bạn đặt một bát đựng thức ăn, một bát đựng nước uống cho mèo. Bên cạnh đó, bạn cần đặt khay vệ sinh có cát vào góc tường.

Mèo có thói quen giữ cho không gian ăn, ngủ của mình thật sạch sẽ, đồng thời luôn duy trì thói quen dấu phân của mình đi và thường vùi trong đất, cát nên chúng sẽ tự động chui vào trong khay vệ sinh để giải quyết nhu cầu.

Đây là bước quan trọng trong cách dạy mèo con đi vệ sinh đúng chỗ mà bạn cần lưu ý.

huấn luyện mèo con

Cần tạo khu vực vệ sinh cố định để  mèo con không đi vệ sinh lung tung

2. Định hình cho mèo con thói quen đi vệ sinh trong khay cát

Do mèo làm quen với không gian mới rất nhanh nên sau 2 – 3 ngày bạn nên thả mèo ra để chúng hoạt động tự do.

Tuy nhiên do mèo con mới về nhà, nên trong những ngày này, bạn cần theo dõi sát thói quen sinh hoạt của mèo, lúc nào chúng ngủ dậy, ăn xong hoặc khi thấy chúng ngồi xổm bạn phải ngay lập tức bế mèo đến khay vệ sinh.

Chỉ sau vài lần như thế chúng sẽ thích nghi dần với việc đi vệ sinh trong khay và bạn có thể dần yên tâm về chú mèo ngoan của mình.

huấn luyện mèo con

Chỉ cần thói quen đi vệ sinh trong khay cát vài lần mèo con sẽ tự thích nghi dần

3. Cách ly mèo khỏi những góc khuất khác trong nhà

Mèo thường thích những góc khuất và vắng nên với nhiều chú mèo con nghịch ngợm khi được thả ra lúc chủ vắng nhà, chúng có thể tìm tới những vị trí khác để đi vệ sinh lung tung.

Mọi Người Cũng Xem   Bí kíp huấn luyện mèo “cưng” nghe lời khi được gọi tên

Do đó trong cách huấn luyện mèo con đi vệ sinh đúng chỗ, để tránh được những việc này, bạn có thể đặt long não, bã cà phê hoặc vỏ cam, chanh hay bưởi vào các góc mà mèo có thể tìm tới.

Vì mèo rất ghét những mùi này nên chúng sẽ không bao giờ đến gần, buộc phải quay trở lại nơi có khay vệ sinh mà bạn đã đặt sẵn trước đó để đi vệ sinh.

huấn luyện mèo con

Hãy để những thứ mèo ghét ở các góc trong nhà, chúng sẽ không dám đi vệ sinh ở đó

4. Đảm bảo khay vệ sinh của mèo luôn sạch sẽ

Mèo là động vật thích sự sạch sẽ. Chính vì thế chúng sẽ không thích đi vệ sinh ở những nơi bẩn thỉu như khay vệ sinh lâu ngày không dọn dẹp. Chính vì thế, chúng sẽ tìm tới những nơi sạch sẽ hơn trong nhà để đi vệ sinh. Do đó hãy đảm bảo khay vệ sinh của mèo con luôn được dọn dẹp sạch sẽ.

Hằng ngày bạn cần kiểm tra khay vệ sinh của mèo, nếu có phân thì bạn dùng xẻng hốt phân xúc đổ đi để tránh mùi hôi từ chất thải của mèo con và cũng để mèo không khó chịu trong lần vệ sinh tiếp theo.

huấn luyện mèo con

Hãy luôn làm sạch khay vệ sinh cho mèo con

Với cách huấn luyện mèo con ở trên hy vọng bạn sẽ hướng dẫn chú mèo cưng của mình đi vệ sinh đúng chỗ. Có thể thấy, để dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ rất khó và vất vả nhưng chỉ cần bạn kiên trì thời gian đầu, quãng thời gian gắn bó với thú cưng sau đó của bạn sẽ vô cùng thoải mái và dễ chịu.

Mọi Người Cũng Xem   Cách huấn luyện mèo con ngoan ngoãn về đêm

Mèo Hải Tặc Team !

hoa văn mèo

Các Bài Viết Liên Quan 😘 😘 

Cách Huấn Luyện Mèo Con Ngoan Ngoãn Về Đêm

 – Bí Kíp Huấn Luyện Mèo Cưng Nghe Lời Khi Được Gọi Tên 

 – Cẩm Nang Huấn Luyện Mèo

hoa văn mèo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *