Nắm lòng 3 bí kíp huấn luyện mèo hiệu quả mà bạn nên biết

cách huấn luyện mèo nghe lời

Mèo là loại vật nuôi rất thông minh và gần gũi với con người, thế nhưng chúng cũng là loài vật rất khó kiểm soát. Do đó, việc bạn uốn nắn những chú mèo vào “khuôn khổ” là rất cần thiết để những ngày tháng sống cùng mèo cưng diễn ra vui vẻ và dễ dàng.

Để có cách huấn luyện mèo nghe lời, bạn cần quan tâm đến nhiều yếu tố, nhưng nhìn chung với 3 “bí kíp” sau đây, bạn có thể uốn nắn chú mèo của mình một cách dễ dàng và hiệu quả hơn. Hãy cùng theo dõi trong bài viết dưới đây nhé!

cách huấn luyện mèo nghe lời

3 bí kíp huấn luyện chú mèo cưng của bạn ngoan ngoãn hơn

1. Cần lưu ý tìm hiểu sở thích của mèo

Việc huấn luyện mèo dựa theo sở thích của chúng là cách huấn luyện mèo nghe lời tốt nhất. Mèo cũng giống như con người, các loài vật đều có cảm xúc, thói quen và với mỗi cá thể riêng biệt những đặc điểm này cũng không giống nhau.

Và hiểu được điều này sẽ giúp cho chúng ta xác định được chú mèo cưng của mình muốn gì, nhờ đó trong quá trình huấn luyện chúng ta có thể lấy đó ra làm “mồi nhử” cho chú mèo.

Mọi Người Cũng Xem   Mẹo huấn luyện mèo không cào phá đồ vật trong nhà

Cách đoán biết được sở thích của chúng chỉ có thể gói gọn trong hai từ : quan sát. Hàng ngày chúng làm gì, phản ứng của chúng với các loại đồ ăn, cách chúng đối diện với các trò chơi,… hãy quan tâm và quan sát, bạn sẽ nhận ra ngay.

cách huấn luyện mèo nghe lời

Hãy chú ý sở thích của mèo để lấy đó làm “mồi nhử” trong các lần huấn luyện

2. Hãy thưởng cho mèo khi chúng làm tốt

Trong cách huấn luyện mèo, phần thưởng là yếu tố tiên quyết ảnh hưởng đến việc chú mèo của bạn có nghe lời hay không. Khi bạn đã phán đoán và xác định được phần thưởng sẽ sử dụng cho chúng, đó cũng là lúc phải suy nghĩ xem chiến thuật huấn luyện nào sẽ thích hợp và hiệu quả nhất với chúng.

Hãy nhớ, việc huấn luyện mèo cần được tiến hành một cách độc lập và riêng biệt. Đặc biệt, phần thưởng của bạn cũng phải có chủ đích và không bao giờ làm điều này khi chúng đang đi, đang ăn vì sự tập trung của mèo sẽ bị phân tán, khó mà học hỏi được lúc này.

Để hiệu quả hơn, bạn có thể sử dụng thêm âm thanh như một tín hiệu cho chúng như tiếng gọi, tiếng chuông,… chỉ dùng 1 cách gọi duy nhất và chỉ đưa phần thưởng đúng vào lúc phát ra âm thanh ấy.

Lặp đi lặp lại nhiều lần và thường xuyên, bạn sẽ thấy hiệu quả khi mèo tự động phản xạ với hành động hoặc âm thanh của bạn.

Mọi Người Cũng Xem   Mách nhỏ 5 mẹo để huấn luyện mèo không cắn tay chủ

cách huấn luyện mèo nghe lời

Hãy dành các phần thưởng chúng yêu thích khi chúng làm tốt

3. Đừng quên hình phạt trong cách huấn luyện mèo

Có thưởng thì phải có phạt và bạn đương nhiên cần phải phạt mèo khi chúng không làm đúng theo nhu cầu huấn luyện của bạn. Khi bạn có một cơ chế thưởng – phạt rõ ràng và lặp lại thường xuyên, mèo sẽ tự động phân biệt được những điều nên và không nên làm nếu chúng muốn nhận được phần thưởng.

Hình phạt cho chú mèo của bạn phải thực sự hợp lý và “vừa phải” nếu bạn không muốn gây tác dụng phụ là sự xa lánh và ghét bỏ của chú mèo bạn nuôi.

Khi chú mèo của bạn phạm lỗi, bạn hãy vỗ vào đầu chúng để cảnh cáo tuy nhiên bạn phải kiểm soát lực thật tốt vì nếu vỗ quá mạnh khiến mèo bị đau, chúng sẽ ghét bạn, còn khi vỗ quá nhẹ thì chúng lại hiểu lầm rằng bạn đang chơi đùa với chúng.

Mèo là loài vật rất mẫn cảm nên chúng có thể cảm nhận được sự vui vẻ hay tức giận của chủ nhân, bạn có thể dựa vào điều này để huấn luyện chúng một cách dễ dàng hơn. Nói chung, thưởng – phạt là yếu tố rất cần thiết nếu bạn muốn huấn luyện mèo hiệu quả và giúp mèo ngoan hơn.

cách huấn luyện mèo nghe lời

Hãy sử dụng hình phạt khi mèo làm sai để chúng không tái diễn thói quen xấu

Nhìn chung, việc huấn luyện vật nuôi nói chung và những chú mèo nói riêng là một vấn đề rất phức tạp và có nhiều cách để thực hiện. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có thêm một số mẹo trong cách huấn luyện mèo.

Mọi Người Cũng Xem   Bí kíp huấn luyện mèo ngủ đúng chỗ

Tuy nhiên dù thế nào đi nữa, điều cơ bản nhất và cũng là chìa khóa thành công để có thể huấn luyện được những chú mèo đó chính là sự quan tâm và thấu hiểu từ người chủ.

Mèo Hải Tặc Team !

hoa văn mèo

Các Bài Viết Liên Quan 😘 😘 

Bí Quyết Huấn Luyện Mèo Con Đi Về Sinh Đúng Chỗ

 – Cách Huấn Luyện Mèo con Bắt Tay Với Bạn

 – Cẩm Nang Huấn Luyện Mèo 

hoa văn mèo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *