Nắm lòng 5 cách để huấn luyện mèo con đi vệ sinh đúng chỗ

huấn luyện mèo con đi vệ sinh đúng chỗ

Mèo con cũng giống như một đứa trẻ, vì thế bạn cần phải từ từ dạy bảo và hướng dẫn để giúp chúng hình thành thói quen và tính cách tốt. Nếu bạn đang muốn huấn luyện mèo con đi vệ sinh đúng chỗ thì hãy tham khảo ngay 5 cách cực kỳ hiệu quả dưới đây nhé!

huấn luyện mèo con đi vệ sinh đúng chỗ

Hãy huấn luyện mèo con đúng cách giúp chúng có thể đi vệ sinh đúng chỗ

1. Nên chọn khay vệ sinh có kích thước lớn và đặt ở vị trí yên tĩnh

Có các khay vệ sinh nhỏ được thiết kế dành riêng cho mèo con, tuy nhiên, chúng sẽ lớn rất nhanh và khi mua khay mới, bạn sẽ phải huấn luyện lại cho chúng. Điều đó rất mất thời gian và đôi khi mèo còn không nghe lời bởi chúng đã hình thành thói quen mất rồi!

Tiếp theo, bạn nên đặt khay vệ sinh ở vị trí yên tĩnh. Lý tưởng nhất là một nơi dễ dàng tiếp cận, riêng tư và không phát âm thanh bất ngờ có thể làm mèo con sợ hãi. Khay vệ sinh nên đặt ở khu vực sinh hoạt thường xuyên của mèo con. Chúng sẽ thấy chiếc khay thường xuyên và có thể sử dụng khi cần.

huấn luyện mèo con đi vệ sinh đúng chỗ

Khay vệ sinh lớn sẽ giúp mèo thích ứng từ nhỏ cho đến khi lớn

2. Đặt ngay mèo con vào khay vệ sinh đổ đầy đất

Để huấn luyện mèo đi vệ sinh đúng chỗ, ngay khi mang chúng về nhà, bạn nên cho ngay vào khay để mèo con làm quen với mùi và cảm nhận đất vệ sinh. Hãy để chúng ngồi yên trong khay khoảng vài phút, ngay cả khi mèo không đi vệ sinh.

Tiếp tục nhấc mèo vào khay sau khi ăn xong, ngủ dậy hoặc bất kỳ thời điểm nào mà bạn nhận thấy chúng sắp sửa đi vệ sinh. Ngoài ra, nếu mèo con ngồi xổm ở bên ngoài khay, bạn cần đặt chúng vào trong khay ngay lập tức để mèo con dần thích ứng với “WC” dành riêng cho nó.

huấn luyện mèo con đi vệ sinh đúng chỗ

Hãy đặt mèo con vào ngay khay vệ sinh để chúng dần thích ứng

3. Nên khen ngợi thay vì trừng phạt mèo

Khi mèo con đã thành thạo trong việc sử dụng khay vệ sinh và xem đó là nơi để giải tỏa thì bạn nên khen chúng bằng cách âu yếm, vuốt ve. Nếu mèo lỡ làm phân rơi vãi ra ngoài khay sau khi đi vệ sinh, bạn nên để chúng ngửi đống lộn xộn đó rồi sau đó nhẹ nhàng nhấc mèo con đặt vào trong khay. Khi đó chúng sẽ biết được lần sau phải đi vệ sinh ở đâu.

Không nên phạt mèo trong khi chúng đang ngồi trong khay vì bạn có thể khiến mèo con liên tưởng chiếc khay với sự trừng phạt đáng sợ.

huấn luyện mèo con đi vệ sinh đúng chỗ

Nếu mèo làm đúng theo chỉ dẫn của bạn hãy khen ngợi chúng

4. Thường xuyên dọn dẹp sạch sẽ khu vực vệ sinh của mèo

Mèo con không thích giải tỏa ở nơi bẩn thỉu. Nếu bạn không thay đất, chúng sẽ tìm nơi khác sạch sẽ hơn, ví dụ như tấm thảm và bắt đầu đi bậy.  Do đó, để huấn luyện mèo con đi vệ sinh đúng chỗ thì bạn nên rửa sạch toàn bộ khay vệ sinh thường xuyên, đổ hết đất bẩn trong khay và vệ sinh sạch sẽ chúng.

huấn luyện mèo con đi vệ sinh đúng chỗ

Hãy thường xuyên dọn dẹp khay vệ sinh nếu không muốn mèo đi bậy bên ngoài

5. Cho mèo con ăn thường xuyên

Điều này giúp bạn có thể dự đoán thời điểm đi vệ sinh của mèo. Chúng thường giải tỏa sau khi ăn khoảng 20 phút. Khi nhận thấy mèo con đang cần tìm chỗ vệ sinh, bạn nên đưa chúng đến gần khay và quan sát chúng trèo vào bên trong, từ đó có cách huấn luyện mèo đi vệ sinh hợp lý.

huấn luyện mèo con đi vệ sinh đúng chỗ

Cho mèo ăn thường xuyên để dự đoán đúng thời điểm đi vệ sinh của mèo và huấn luyện chúng

Để dạy cho mèo đi vệ sinh đúng chỗ cần mất khá nhiều thời gian và kiên nhẫn. Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc huấn luyện mèo con đi vệ sinh để không khiến bạn phải mệt mỏi trong việc thu dọn “chiến trường” của chúng.

Mèo Hải Tặc Team !

hoa văn mèo

Các Bài Viết Liên Quan 😘 😘 

–  4 bước huấn luyện mèo giả chết cực hiệu quả

 – Bí kíp huấn luyện mèo ngủ đúng chỗ

 – Cẩm Nang Huấn Luyện Mèo 

hoa văn mèo

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *