Cách chăm sóc mèo mẹ trong quá trình mang thai đến khi sinh

chăm sóc mèo mang thai

Loài mèo cũng như con người, thời điểm mang thai và sinh nở là khi cơ thể yếu ớt và cần được chăm sóc cẩn thận. Dù bản năng làm mẹ vẫn luôn tồn tại ở giống cái, nhưng chúng ta cũng cần phải lưu ý những thông tin cần thiết, để việc chăm sóc mèo mang thai cũng như mèo mới đẻ được phù hợp và an toàn nhất. Nhằm giúp các chủ nuôi bớt lo lắng khi chú mèo yêu của mình có em bé, bài viết sau sẽ cung cấp một số kiến thức để chăm sóc mèo đẻ.

chăm sóc mèo mang thai

Chăm sóc mèo mang thai cần đảm bảo vệ sinh và an toàn cho mèo

1. Cách nhận biết mèo mang thai

1.1. Để ý mùa chu kỳ động dục:

Thông thường, thời tiết của những mùa động dục rất ấm, ngày dài hơn đêm và thời tiết này chỉ xuất hiện vào những ngày giữa xuân hoặc thu. Lưu ý rằng chỉ có những chú mèo từ 4-6 tháng tuổi trở lên, khi cơ thể đã phát triển trên 80% thì mới có đủ điều kiện để mang thai tự nhiên.

chăm sóc mèo mang thai

Đến mùa động dục, các cô mèo sẽ đi theo tiếng gọi của “tình yêu”

1.2. Cơ thể mèo có dấu hiệu thay đổi:

– Núm vú đổi màu: khoảng 15- 18 ngày sau khi mang thai, núm vú của mèo cái sẽ hồng lên và bắt đầu phát triển ngày càng lớn. Tương tự như ở người, việc thay đổi này giúp mèo mẹ tiết ra được nhiều sữa hơn cho con sau khi sinh. Khi chăm sóc mèo mang thai cần phải chú ý chi tiết này để phòng trường hợp mèo mẹ bị thiếu sữa cho con mình.

Mọi Người Cũng Xem   Chu kỳ động dục và sự sinh sản ở loài mèo

– Đặc điểm hình dạng: phần lưng hơi gù, bụng phình lên. Đặc biệt, chân tay và cổ đều to hơn bình thường, đặc biệt phần bụng trương lên là dấu hiệu nhận biết rõ ràng nhất.

chăm sóc mèo mang thai

Cô mèo nhà bạn sẽ có những thay đổi rõ ràng trên cơ thể khi mang thai

2. Thói quen của mèo mẹ trong suốt thai kỳ

Chu kỳ mang thai của mèo trong khoảng 63 – 65 ngày, khi bắt đầu mang thai mèo mẹ sẽ có nhiều dấu hiệu thay đổi cả về thể chất lẫn hành vi mà chủ nuôi cần phải lưu ý để chăm sóc mèo đẻ cho đúng cách.

Thực tế, bẩm sinh loài mèo cũng có bản năng chăm lo cho bản thân và con của mình trong suốt thời gian thai kỳ, thế nên việc chăm sóc mèo mang thai không quá khó như chúng ta nghĩ vì.

Khi mang thai, các cô mèo cái thường chọn những nơi yên tĩnh, vắng người và ấm cúng để làm ổ. Đấy có thể là tủ quần áo, dưới gầm giường, dưới gầm bàn… cùng việc tha chăn màn, vải vụn để chiếc ổ thêm phần ấm cúng.

chăm sóc mèo mang thai

Mèo mẹ sẽ chuẩn bị “tổ ấm” cho mình và mèo con trong khi mang thai

Thứ hai nữa là “ốm nghén cử sáng”, cũng như người, một số mẹ mèo vẫn thường nôn mửa và bỏ ăn sáng vào giai đoạn đầu mang thai.

Tuy nhiên, nếu việc ốm nghén này kéo dài lâu hơn 4 tuần, hãy mang mèo đến bác sĩ thú y ngay để nhận được sự can thiệp y tế kịp thời. Ngoài ra, với sự gia tăng kích thích tố và sự thay đổi trong tử cung mà cô mèo nhà bạn có thể tỏ ra mệt mỏi.

Mọi Người Cũng Xem   Lý do mèo con chết theo đàn sau khi sinh

chăm sóc mèo mang thai

Các “mẹ mèo” sẽ luôn trong tình trạng buồn ngủ, mệt mỏi nhất là khi gần sinh

3. Chế độ dinh dưỡng trước và sau khi sinh

Đảm bảo một nguồn dinh dưỡng dồi dào, sung túc là điều cần thiết và quan trọng trong quá trình chăm sóc mèo mang thai hay chăm sóc mèo mới đẻ.

Nên chuẩn bị loại thức ăn dành riêng cho mèo mẹ trong suốt thời gian mang thai và đang cho con bú để mèo mẹ có đủ lượng sữa chất lượng nuôi mèo con khỏe mạnh. Ở giai đoạn này, mèo cái sẽ ăn gấp 1.5 lần lượng thức ăn bình thường.

Vì thế hãy chuẩn bị đủ lượng thức ăn cần thiết để cung cấp cho mèo mẹ và chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, tránh cho mèo ăn quá no trong một buổi sẽ không tốt cho chúng.

chăm sóc mèo mang thai

Mèo mới đẻ sẽ còn rất yếu nên cần được hỗ trợ chăm sóc vệ sinh

Nước sạch cần đặt cạnh mèo và thay thường xuyên để chúng có thể uống bất cứ khi nào cần. Chủ nuôi phải nhớ rằng đây là giai đoạn mèo rất yếu thế nên phải chú ý kĩ càng vấn đề vệ sinh và an toàn cho cả mẹ và con.

Nuôi mèo không khó và chăm sóc mèo mang thai cũng vậy. Tất cả những gì bạn cần là tình yêu thương thật tâm với thú cưng của mình để có thể theo dõi và phát hiện những thay đổi bất thường của cô mèo.

Mọi Người Cũng Xem   Nhận biết và chăm sóc mèo đang mang thai

Ngoài ra, trong trường hợp mèo có dấu hiệu khác lạ kéo dài, bạn đừng chần chừ mà nhờ sự hỗ trợ của các bác sĩ thú y để có sự can thiệp kịp lúc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *