Chu kỳ động dục và sự sinh sản ở loài mèo

1. Mèo động dục lần đầu tiên khi nào?

Tùy từng giống mèo thường thì mèo được 5- 9 tháng tuổi là bắt đầu có biểu hiện động dục, cá biệt cũng có trường hợp mèo 4 tháng tuổi đã động dục và các giống mèo lai thì quá trình động dục có thể đến sớm hơn mèo thuần chủng, mèo được thả tự do thì động dục sớm hơn mèo được nuôi giữ trong nhà.

Tuy nhiên khi mèo đực hay mèo cái được 1 năm tuổi là thời điểm tốt nhất để mèo sinh sản bởi khi đó mèo được phát triển toàn diện, hoàn chỉnh về mặt sức khỏe và sinh lý.

2. Dấu hiệu mèo đến thời kỳ động dục?

Mèo cái sẽ gào đực với các biểu hiện như lăn lộn, kê gào vật vã, chúng kêu rất nhiều, kêu to bất thường. Cơ quan sinh dục có hiện tượng chảy máu. Chúng thường chà xát người vào chủ hoặc đồ vật. Khi bạn chạm vào lưng chúng hoặc gần phần bộ phận sinh dục (phần gốc đuôi), mèo con sẽ nâng mông lên, đuôi xoay sang một bên, nằm trên sàn, hai chân sau thay nhau cử động, điều này cho thấy chúng đã chuẩn bị sẵn sàng tư thế để giao phối.

Còn với mèo đực trong thời gian động dục chúng thường đánh dấu lãnh thổ bằng nước tiểu, chúng thường có tư thế đứng, giữ đuôi vểnh cao và “phun” nước tiểu vào các đồ vật theo chiều dọc, đồng thời, đuôi sẽ có hiện tượng di chuyển liên tục. Trong thời gian này, hệ thống sinh sản của mèo đực luôn trong trạng thái “hưng phấn”.

 

Chu kỳ động dục và sự sinh sản ở loài mèo

 

3. Dấu hiệu mèo đang mang thai

  • Chu kì động dục tạm dừng: Đây là dấu hiệu đầu tiên bạn nhận ra mèo cưng có thai. Nếu mèo nhà bạn thường trải qua chu kì động dục trong vòng 10 ngày đến 2 tuần, nhưng đột nhiên dừng lại thì chứng tỏ cô mèo đang mang bầu.
  • Đầu ti căng lên và đỏ hồng hơn.
  • Mèo thèm ăn hơn: mèo mẹ cần nhiều dinh dưỡng hơn khi mang thai nên chúng rất thèm ăn.
  • Buồn nôn: giống như việc ốm nghén ở loài người, nôn là dầu hiệu hoàn toàn bình thường với mèo mẹ, và thường xảy ra từ tuần thứ 3 đến tuần thứ 4 của thai kì. Nhưng nếu mèo mẹ nôn nhiều và liên tục, bạn cần đưa mèo cưng đến bác sĩ thú y nhanh nhất có thể.
  • Bụng to ra: Vào tuần thứ 5 của thai kì, bụng của mèo mẹ bắt đầu to lên rõ ràng đến tận lúc sinh đẻ.
  • Mèo hay quấn lấy chủ, thích được người chủ quan tâm nhiều hơn.
  • Mèo thích nằm ở nơi yên tĩnh, riêng tư.

4. Thời gian động dục của mèo là bao lâu?

Thời gian động dục khác nhau ở từng cá thể mèo. Nhưng trung bình thường kéo dài 7 – 10 ngày, nhưng cũng có thể kéo dài đến 21 ngày. Nếu mèo cái không gặp được mèo đực và không mang thai thì nó có thể động dục trở lại, với chỉ một thời gian ngắn không động dục 2 ngày giữa các lần động dục.

5. Mèo mang thai bao lâu thì đẻ?

Mèo mẹ thường mang thai kéo dài khoảng 56-71 ngày tùy giống loài nhưng trung bình là khoảng 67 ngày (9 tuần)

6. Mèo cái có thể đẻ bao nhiêu lứa trong một năm?

Mèo là loài động vật “đa tình” nhất trong giới vật nuôi chúng có thể đẻ 3-4 lứa trong một năm.

7. Mèo thường đẻ bao nhiêu con một lứa?

Không giống chó mèo thường đẻ ít con hơn, trung bình là 3 con nhưng có thể lên tới 6 hoặc nhiều hơn.

8. Mèo có thể mang thai trong khi chúng đang chăm sóc con?

1 – 2 tháng sau khi sinh là mèo mẹ lại có thể động dục trở lại và dễ dàng mang thai trong thời gian này.

9. Mùa sinh sản của mèo là mùa nào?

Mèo có thể sinh sản bất kỳ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên giữa mùa xuân và cuối mùa hè là thời điểm thuận lợi cho việc sinh sản của mèo vì thời tiết ôn hòa và ấm áp.

5/5 (1 Review)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *