Sức khỏe của mỗi bé mèo thực sự không quá khó

Sức khỏe của mỗi bé mèo thực sự không quá khó để theo dõi & được thể hiện phần nào qua tình trạng của phân (cục ị). Nếu chúng ta có trong tay những kiến thức cơ bản sau đây thì có thể dễ dàng xử lý các vấn đề sức khỏe cho bé yêu ngay từ ban đầu, tránh được các biến chứng nghiêm trọng.

Thế nào là một “cục ị” bình thường?

Thông thường một bé mèo sẽ đi ị trong khoảng 24 – 36h/ ngày. Với khoảng thời gian đó thì phân bình thường sẽ có các đặc điểm sau đây:

 • Màu nâu đậm hoặc mang ánh nâu.
 • Có khuôn cục, không quá khô cứng, hoặc quá chảy.
 • Có mùi, mùi không quá hôi, quá chua hoặc quá tanh.

 

Các hiện tượng phổ biến gặp phải với “cục ị” của bé mèo

Triệu chứng Nhận biết mắt thường Tần suất Nguyên nhân
Táo bón Phân hạt nhỏ, khô và cứng Thi thoảng (< 1 lần/ngày) Thiếu nước, chế độ ăn thiếu xơ
Táo bón Phân nhỏ, cứng, có lông Thi thoảng (< 1 lần/ngày) Bé nuốt phải lông, tóc quá nhiều
Táo bón Phân nhỏ và có hình dài liền nhau Thi thoảng (< 1 lẩn/ngày) Đại tràng
Tiêu chảy Phân đen, có dầu, chảy Thất thường Dạ dày hoặc xuất huyết đường ruột – Liên hệ bác sĩ ngay
Tiêu chảy Có mùi rất hôi, nhão, vàng 2 – 3 lần/ngày Thức ăn khó tiêu hoặc viêm ruột
Tiêu chảy Phân nhầy vàng Bị liên tục hàng ngày Thiếu chất xơ, viêm đại tràng
Tiêu chảy Mềm bọt, mỡ nhờn và nhầy Thất thường Ký sinh trùng

 

Tiêu chảy

Đây là một hiện tượng thường gặp với các bé mèo được nuôi tại nước ta do sự khác biệt về thói quen ăn uống, sinh hoạt chăm nuôi (đặc biệt đối với các bé mèo có giống ngoại quốc).

Một số nguyên nhân chính dẫn tới Tiêu chảy:

 • Chế độ ăn thay đổi, đồ ăn bị nhiễm bẩn hoặc không tiêu hóa được.
 • Viêm đường ruột.
 • Viêm đại tràng.
 • Ký sinh trùng (Giun, sán,… – quan sát trong phân có thể lẫn ký sinh trùng).
 • Và một số bệnh lý đường ruột liên quan.

Nếu tình trạng này kéo dài quá lâu (quá 24 – 48h) thì bạn nên xem lại ngay chế độ ăn uống dành cho bé mèo, kiểm tra thức ăn có vệ sinh hay không; hoặc trong trường hợp bé đi kèm các triệu chứng sốt, nôn mửa và bỏ ăn thì bạn cần đưa bé mèo tới ngay phòng khám thú y để khám và điều trị.

Các phương thức xử lý sẽ phụ thuộc rất nhiều vào nguyên nhân gây bệnh. Ví dụ: bé mèo gặp vấn đề với chế độ ăn cơm cá thông thường, bạn có thể đổi cho bé sang ăn các thức ăn khô cho mèo dễ tiêu hóa mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng như: Royal Canin babycat, Purevita… hoặc đồ ăn khó bảo quản, bị bẩn thì bạn có thể sử dụng các loại thức ăn có zipper đóng gói dễ bảo quản như: Nutrisource, Naturalcore, Royal Canin,…

Với các triệu chứng và nguyên nhân phức tạp hơn thì các bạn cần phải tham khảo và dựa vào hướng dẫn điều trị của bác sĩ có chuyên môn.

Dẫu vậy, phòng bệnh hơn chữa bệnh, để tránh cho các bé mèo bị tiêu chảy, các bạn nên hạn chế sử dụng các đồ ăn là chế phẩm từ sữa – nhiều bé không thể tiêu hóa các đồ ăn này. Hoặc nếu thay đổi chế độ ăn sang thức ăn cho mèo mới, hãy trộn lẫn loại thức ăn cũ và thức ăn mới với hàm lượng tăng dần để hệ tiêu hóa các bé mèo có thời gian làm quen nhé.

 

Táo bón

Các bé mèo hiện nay rất hay bị táo do thói quen ăn uống, vậy nên các bạn sẽ không cần phải lo lắng quá nếu hiện tượng này xảy ra đâu. Tuy nhiên, nếu nó tiếp diễn tới nhiều ngày và thường xuyên thì bạn nên liên hệ ngay với bác sĩ nhé.

Những lý do khiến bé mèo của bạn bị táo bón:

 • Quá nhiều lông – các bé mèo sẽ liếm lông và nuốt chúng vào và gây cho phân bị vón cục, khó thải ra ngoài. Trong một số trường hợp làm cho bé đi ngoài kèm xuất huyết đại tràng, rất nguy hiểm – Các bạn cũng có thể tỉa/cạo lông cho bé thường xuyên để tránh việc táo bón
 • Vấn đề về tiết niệu.
 • Phình giãn đại tràng – Đại tràng của bé bị phình giãn quá mức khiến bé không thể đi vệ sinh.
 • Chế độ ăn thiếu chất xơ.
 • Đại tràng bị tắc bởi xương hoặc dị vật.

Để giảm thiểu hiện tượng táo bón bạn có thể bổ sung thêm thực phẩm nhiều chất xơ cho các bé như rau củ quả hoăc bạn có thể chuyển sang cho bé sử dụng các loại thức ăn dễ tiêu hóa hơn mà vẫn đảm bảo chất xơ cho bé như: Royal Canin, ANF hay Nutrisource,…

Bên cạnh đó, một chế độ vận động cùng chế độ ăn uống đủ nước cũng là một tiền biện pháp hữu hiệu giúp các bé tránh khỏi việc bị táo bón.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *