Lợi ích về sức khỏe khi nuôi mèo mà bạn chưa biết

lợi ích nuôi mèo

Nuôi thú cưng là một sở thích phổ biến của hàng tỷ người trên toàn thế giới, không phân biệt tuổi tác, trình độ văn hóa hay điều kiện kinh tế. Một trong số những loài vật được yêu thích nhất chính là mèo.

Chúng không chỉ giúp chúng ta vui vẻ hơn mà còn có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người. Hãy cùng tìm hiểu những lợi ích nuôi mèo sau đây đã được các nhà khoa học công nhận.

lợi ích nuôi mèo

Nuôi mèo có nhiều lợi ích về sức khỏe

1. Giảm căng thẳng

Các nghiên cứu ở châu Âu đã ghi nhận lượng cortisol (loại hormone được cơ thể giải phóng khi ta bị stress) giảm nhanh ở các tình nguyện viên sau khoảng 30 phút vuốt ve vật nuôi.

Trong khi đó, mức oxytocin (hormone vui vẻ) tăng sau 5 phút với những người đang nuôi chó mèo. Nhịp tim cũng được duy trì ở mức ổn định hơn sau khi tiếp xúc với thú cưng.

lợi ích nuôi mèo

Chơi đùa với thú cưng giúp làm giảm căng thẳng

2. Giảm đau

Nếu muốn tránh hoặc làm giảm các cơn đau hậu phẫu, hãy thử dành thời gian ở bên thú cưng. Theo tờ báo Anthropos Journal, các bệnh nhân sau phẫu thuật thay khớp dành khoảng 10 phút chơi với chó mèo cần dùng ít thuốc giảm đau hơn những người không áp dụng liệu pháp này.

Mọi Người Cũng Xem   Những "thiên đường mèo" nổi tiếng trên thế giới

lợi ích nuôi mèo

Dành thời gian bên thú nuôi có thể làm giảm đau

3. Giảm nguy cơ dị ứng

Một nghiên cứu về dị ứng lâm sàng đã chứng minh rằng thú cưng giúp làm giảm nguy cơ mắc dị ứng của trẻ nhỏ trong tương lai. Tỉ lệ người trưởng thành bị các chứng dị ứng trong các gia đình từng nuôi thú cưng khi họ còn nhỏ cũng giảm hơn 50%.

Điều quan trọng là bạn phải tiếp xúc với chúng càng sớm càng tốt. Bởi vì nuôi động vật ở giai đoạn sau này không có hiệu quả tương tự lên hệ miễn dịch như khi còn nhỏ tuổi.

lợi ích nuôi mèo

Thú cưng giúp trẻ nhỏ giảm nguy cơ bị dị ứng

4. Khuyến khích việc tập thể dục

Hành động dắt chó mèo đi dạo cũng là một hình thức tập thể dục để cải thiện sức khỏe. Hiện nay đã có một số bài tập được thiết kế để con người tập cùng thú cưng. Nghiên cứu tại Đại học Michigan cho thấy một trong nhiều công dụng của loài mèo là giúp người nuôi tăng thời gian tập luyện lên 30 phút.

lợi ích nuôi mèo

Dắt vật nuôi đi dạo cũng là một cách tập thể dục

5. Kiểm soát đường huyết

Tập san khoa học danh tiếng PLOS ONE đã công bố kết quả của nghiên cứu về khả năng kiểm soát tiểu đường tuýp 1 khi nuôi thú cưng đối với nhóm bệnh nhân từ 9 đến 19 tuổi được cải thiện rõ rệt. Chỉ số đường huyết được duy trì ổn định hơn nhờ hoạt động chăm sóc động vật thường xuyên.

Mọi Người Cũng Xem   Kỹ thuật nuôi chồn hương | MeoHaiTac

lợi ích nuôi mèo

Nuôi thú cưng giúp ổn định đường huyết

4. Bảo vệ hệ tim mạch

Nghiên cứu của Hiệp hội Tim mạch Mỹ đã chứng minh rằng nuôi mèo hoặc chó làm giảm nguy cơ tử vong cũng như gặp biến chứng ở bệnh tim mạch.  Lợi ích này có được là nhờ người nuôi thú cưng được giải tỏa căng thẳng, muốn chăm sóc bản thân tốt hơn và có động lực để sống lâu, sống khỏe hơn.

lợi ích nuôi mèo

Hệ tim mạch được bảo vệ nhờ việc chăm sóc vật nuôi

Nhiều người thường chỉ biết công dụng của loài mèo là bắt chuột và làm bạn với con người. Sự thật thì nuôi mèo là một liệu pháp chăm sóc sức khỏe hiệu quả và dễ thực hiện. Với những lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe đã được chứng minh, bạn có muốn nuôi ngay một bé mèo dễ thương chưa!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *