Bí kíp chăm sóc mèo con 1 tháng tuổi đúng cách

mèo con 1 tháng tuổi

Những chú mèo con vừa được sinh ra có sức đề kháng rất yếu, do đó, nếu bạn không chú ý chăm sóc đúng cách, chúng rất dễ mắc bệnh. Cùng tìm hiểu cách chăm sóc cho mèo con 1 tháng tuổi bao gồm thực đơn, cách cho ăn và cách dạy chúng đi vệ sinh ở bài viết dưới đây nhé!

mèo con 1 tháng tuổi

Mèo con 1 tháng tuổi cần được chăm sóc đúng cách

Đặc điểm sức khỏe của mèo con 1 tháng tuổi

Mèo là loài có khả năng thích nghi cao, tuy nhiên, trong giai đoạn 1 tháng tuổi, bạn cần lưu ý vì mèo rất dễ bị nhiễm bệnh do sức đề kháng yếu. Chúng rất dễ mắc các loại bệnh truyền nhiễm, nếu bạn đang chăm sóc cả những chú mèo khác thì cần chắc chắn rằng những “anh bạn” đó hoàn toàn khỏe mạnh và không bị bệnh gì cả.

mèo con 1 tháng tuổi

Mèo con 1 tháng tuổi rất dễ mắc bệnh vì sức đề kháng còn yếu

Lưu ý về thực đơn ăn uống

Nhiều người chưa có kinh nghiệm nuôi mèo con thường băn khoăn về việc nên cho mèo 1 tháng tuổi ăn gì. Đối với những bé mèo nhỏ như thế này, bạn nên chuẩn bị cho chúng các loại thức ăn mềm, loãng. Nếu muốn cho chúng ăn thịt, hãy dùng thịt gà xé nhỏ nhé.

Bên cạnh đó, bạn nên thay nước uống mới mỗi ngày cho chúng. Ngoài sữa mẹ thì mèo con cũng cần uống thêm sữa tươi để bổ sung canxi, giúp xương cứng cáp hơn. Tuy nhiên, tuyệt đối không được cho mèo uống sữa bò vì hàm lượng đạm cao sẽ khiến hệ tiêu hoá của chúng không thể thích ứng, gây ra hiện tượng tiêu chảy nguy hiểm.

mèo con 1 tháng tuổi

Mèo con cần được ăn thức ăn mềm và loãng

Cách cho mèo con ăn

Trước khi cho mèo 1 tháng tuổi ăn, bạn nên khử trùng bát đựng thật sạch. Các dung dịch khử trùng luôn hiệu quả hơn nước thông thường, hãy mua các sản phẩm có nhãn hiệu tại cửa hàng dược phẩm. Bạn có thể chọn Milton hoặc các loại dung dịch khác nếu có. Tiếp đó, ngâm dụng cụ ăn vào dung dịch, tiếp đó tráng dụng cụ bằng nước sôi để làm sạch.

Sữa cho mèo con cũng cần được hâm nóng và thay mới mỗi lần cho ăn. Đừng pha sữa quá đặc và nên hâm sữa bằng cách đổ sữa vào bình và ngâm trong nước nóng.

mèo con 1 tháng tuổi

Cần hâm nóng sữa trước khi cho mèo con uống

Hướng dẫn vệ sinh đúng cách cho mèo con

Trước tiên, bạn cần chuẩn bị một chiếc ổ ấm áp cho mèo và thường xuyên vệ sinh sạch sẽ. Không nên lót ổ mèo quá dày, nếu trời lạnh, cần dùng đèn để ủ ấm cho chúng. Đây là điều rất quan trọng mà bạn cần đặc biệt chú ý, nhất là với những bé mèo được sinh vào mùa đông.

Với mèo 1 tháng tuổi, chỉ nên cho chúng tiếp xúc với nước một lần. Ngoài ra, cần thường xuyên dùng khăn sạch và tăm bông vệ sinh mũi cho mèo con để đảm bảo chúng được khoẻ mạnh. Bên cạnh đó, cần chú ý không để mèo bị ướt tai vì dễ dẫn đến bệnh thối tai.

mèo con 1 tháng tuổi

Chuẩn bị khăn sạch để lót ổ cho mèo con nằm

Chăm sóc mèo 1 tháng tuổi giống như chăm một em bé sơ sinh vậy, nó không hề đơn giản và phải chuẩn bị kĩ về mặt kiến thức. Nếu không cẩn thận, bạn có thể vô tình làm bé bị bệnh vì những cách cho ăn, cách vệ sinh tưởng như vô hại của mình. Do đó, hãy tìm hiểu kỹ trước khi bắt tay vào chăm sóc một bé mèo con nhé.

 

Mèo Hải Tặc Team !

hoa văn mèo

Các Bài Viết Liên Quan 😘 😘 

 – Hướng Dẫn Chăm Sóc Mèo Sau Triệt Sản

 – Chăm Sóc và vệ Sinh Mèo Đúng Cách

 – Cẩm Nang Nuôi Mèo Toàn Tập 

hoa văn mèo

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *