Cách chăm sóc mèo sơ sinh đúng cách

chăm sóc mèo con

Bạn đang muốn nhận nuôi mèo con hay mèo nhà bạn dang mang thai nhưng bạn thì “mù tịt” về việc chăm mèo con. Đừng lo lắng, bài viết sau đây sẽ giúp em bổ sung thêm kiến thức chăm sóc mèo con hay mèo sơ sinh để chắc rằng các bé sẽ được phát triển một cách khỏe mạnh và an toàn nhất bên cạnh sự săn sóc của mẹ mèo.

chăm sóc mèo con

Bên cạnh mèo mẹ thì chủ nuôi cần hỗ trợ chăm sóc các em bé mèo

Hướng dẫn cho mèo con ăn

Một con mèo mới sinh về cơ bản là dưới hai tuần tuổi, cần được cho ăn cả ngày lẫn đêm đến khi đủ lớn để bắt đầu chuyển sang thức ăn đặc. Mèo con dưới 4 tuần nên cho ăn sữa hoàn toàn.

Mèo con ăn gì là câu hỏi mà nhiều bạn thắc mắc. Bạn nên sử dụng sữa dành riêng cho chó mèo, có bán ở các cửa hàng thú cưng, bệnh viện thú y, không dùng sữa bò vì hệ tiêu hóa của mèo con không tiêu hóa được, sẽ gây trướng bụng và tiêu chảy.

  • Chuẩn bị dụng cụ: bộ bình và núm vú thiết kế đặc biệt cho mèo con, nếu bạn không có bộ dụng cụ cho ăn, lựa chọn tiếp theo là xi-lanh để nhỏ sữa vào miệng mèo con.
  • Khử trùng dụng cụ: mèo con có sức đề kháng còn rất yếu nên việc khử trùng và giữ vệ sinh tuyệt đối là điều quan trọng để tránh mèo con bị bệnh hay nhiễm khuẩn.

chăm sóc mèo con

  • Cho mèo con ăn: ngồi thoải mái trong ghế với khăn gấp trên đùi. Đặt mèo con như cách nó sẽ bú mẹ với đầu thẳng, chân thấp và bụng dựa vào đâu đó. So với việc tìm hiểu mèo không nên ăn gì thì việc cho mèo con ăn đúng cách cũng rất quan trọng.

Khi cho mèo con ăn lần đầu, để một giọt sữa ở đầu xi lanh hoặc núm vú để dụ mèo, nó sẽ ngửi thấy mùi sữa và cố đẩy miệng vào. Không bao giờ cho mèo nằm ngửa ăn và luôn đảm bảo mèo nằm dựa vào đâu đó trong khi ăn. Chú ý không để đầu cao quá vì có thể gây ra tình trạng hít phải sữa vào trong phổi, rất nguy hiểm, thậm chí có thể gây tử vong. Chăm sóc mèo con là việc làm rất cần sự tỉ mỉ, cẩn thận.

chăm sóc mèo con

Mèo con cần sự trợ giúp để ăn uống bổ sung dinh dưỡng

Cho mèo ăn đúng liều lượng: ăn quá nhiều hay quá ít đều có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe mèo con.

  • 1 – 3 ngày tuổi: 2,5ml sữa thay thế hai giờ một lần
  • 4 – 7 ngày tuổi: 5ml sữa thay thế 10 – 12 lần mỗi ngày
  • 6 – 10 ngày tuổi: 5 – 7,5ml sữa thay thế 10 lần một ngày
  • 11 – 14 ngày tuổi: 10 – 12,5ml sữa thay thế ba giờ một lần
  • 15 – 21 ngày tuổi: 10ml tám lần mỗi ngày
  • Hơn 21 ngày tuổi: 7,5 – 25ml, ba đến bốn lần mỗi ngày, ăn dặm thêm thức ăn đặc

chăm sóc mèo con

Theo dõi cân nặng

Đây là bước không thể thiếu khi chăm sóc mèo con để đánh giá sự phát triển bình thường hay không. Mèo con nên tăng cân đều đặn trong vài tháng đầu tiên. Bạn cần kiểm tra cân nặng của chúng cùng một thời điểm mỗi ngày và ghi lại số liệu.

Mèo con thường tăng trọng lượng gấp đôi một tuần sau khi sinh. Chúng nên tiếp tục tăng 15 gam mỗi ngày sau tuần đầu tiên. Nếu mèo con ngừng tăng cân, hoặc sút cân, có thể chúng gặp phải vấn đề và cần đi khám bác sĩ thú y.

chăm sóc mèo con

Cân nặng của mèo con phải được theo dõi thường xuyên

Cách bồng bế mèo con

Luôn rửa tay trước và sau khi ẵm mèo con. Chúng có thể mang bệnh hoặc dễ bị nhiễm trùng và vi khuẩn bám trên da. Khi ẵm mèo con nói riêng và chăm sóc mèo con nói chung, bạn cần hết sức cẩn thận. Luôn luôn bảo đảm cơ thể mèo con được ấm áp bằng cách quan sát đệm thịt dưới bàn chân có lạnh hay không.

Đừng bế mèo từ phía lưng trong tư thế ẵm em bé. Nó khiến mèo cảm thấy mắc kẹt và bất an, mèo có thể hoảng sợ và sẽ cào bạn. Hãy luôn ôm bé trong tư thế thẳng đứng và đối diện với cơ thể bạn, như thế an toàn hơn

chăm sóc mèo con

Tìm hiểu cách bế mèo đúng cách để tạo cảm giác an toàn cho bé sơ sinh

Giữ ấm cho mèo con

Ổ mèo nên dùng khăn bông sạch, màu và thay thường xuyên mỗi 2 -3 ngày. Làm ấm khăn để lót ổ cho các bé nằm hoặc dùng miếng sưởi cỡ nhỏ lót ổ. Chú ý miếng sưởi lót không được để tiếp xúc trực tiếp với mèo sẽ dễ gây bỏng.

Mùa hè thì có thể không cần khăn ấm, nhưng mùa đông và mùa thu thì rất quan trọng, có thể dùng bóng đèn để ủ ấm cho các bé.

chăm sóc mèo con

Mèo cần được giữ ấm trong suốt giai đoạn đầu phát triển

Ổ cho mèo bạn có thể dùng hộp xốp, thùng carton hoặc khay chậu, giỏ mây, hay bất cứ thứ gì miễn là có không gian thoải mái cho bé bò lung tung và có chiều cao để ngăn mèo bò ra ngoài. Vị trí đặt ổ cần phải ấm áp và kín gió, tránh xa vật nuôi khác để việc chăm sóc mèo con thật sự an toàn.

chăm sóc mèo con

Chú ý an toàn tuyệt đối cho mèo con

Ngoài việc tìm hiểu mèo con ăn gì, không ăn gì, thói quen sinh hoạt của mèo thì việc chăm sóc mèo con rất cần sự cẩn thận, kiên nhẫn của chủ nuôi. Các bé mèo con cũng như em bé sơ sinh vậy, cần sự giúp sức của mèo mẹ và nhất là con người.

Để có thể hỗ trợ các bé phát triển một cách an toàn, khỏe mạnh, tránh các trường hợp mèo mẹ làm ngạt chết con hay thú nuôi khác gây nguy hiểm cho các em mèo nhỏ bé.

Mèo Hải Tặc Team !

hoa văn mèo

Các Bài Viết Liên Quan 😘 😘 

Những hành vi lạ cho thấy mèo đang bị bệnh phần 1

Những hành vi lạ cho thấy mèo đang bị bệnh phần 2

Cẩm Nang Nuôi Mèo Toàn Tập

hoa văn mèo

 

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *