Cẩm nang chăm sóc và vệ sinh mèo đúng cách

vệ sinh mèo

Bạn muốn chú mèo của mình luôn mạnh khỏe, xinh xắn đáng yêu? Bạn không có nhiều thời gian hay ngân sách để mang mèo đến các spa dành riêng cho thú cưng thường xuyên? Vậy, bạn phải tự bổ sung cho bản thân những cách chăm sóc và vệ sinh mèo đúng cách. Cẩm nang chăm sóc mèo cưng sau đây sẽ giúp bạn!

vệ sinh mèo

Vệ sinh mèo đúng cách giúp thú cưng luôn khỏe mạnh

Cách tắm rửa, vệ sinh

“Mèo sợ nước, không được tắm cho mèo vì mèo sẽ bệnh!” – đúng là mèo sợ nước thật nhưng không vì vậy mà bạn có thể bỏ qua việc vệ sinh mèo nhé. Hãy tắm cho mèo cưng của bạn theo lịch và chỉ cần lưu ý những điều sau:

  • Nước tắm: chuẩn bị nước có nhiệt độ trung bình, không nóng hoặc lạnh quá. Nước trong bồn mà chỉ nên để tới ngang bụng dưới của mèo.
  • Vòi hoa sen: sử dụng chế độ phun vừa phải , tránh xịt thẳng vào mèo khiến chúng sợ hãi. Khi xả nước lên đầu, dùng tay bịt 2 tai của mèo để tránh nước rơi vào tai gây ra cảm giác khó chịu.

Ngoài ra, bạn nên tập cho mèo đi vệ sinh đúng chỗ, không “giải quyết” bừa bãi. Bởi, việc này vừa làm mất vệ sinh không gian sinh hoạt, vừa khó để bạn theo dõi sức khỏe của các bé mèo. Đây cũng là cách giảm bớt gánh nặng cho việc vệ sinh mèo.

vệ sinh mèo

Tập mèo đi vệ sinh đúng chỗ giúp giữ vệ sinh cho cả mèo và không gian sinh hoạt

Chải lông

Chải lông mèo không nhất thiết chỉ tiến hành sau khi tắm mà nên làm thường xuyên đề bộ lông của mèo cưng luôn mượt mà. Hãy áp dụng các tips sau đây để mèo cưng chải lông cho mèo cưng nhé!

  • Sử dụng lược chuyên dụng, chải lông mèo từ đầu đến đuôi một cách nhẹ nhàng. Nhớ kiên nhẫn gỡ hết các mối rối trên bộ lông của mèo cưng và đừng quá nặng tay nhé!
  • Sử dụng bàn chải lông cứng hơn hoặc bàn chải cao su để loại bỏ lông rụng.
  • Chải nhẹ nhàng lông ở phần ngực và bụng.
  • Phần lông đuôi nên chia lông đuôi thành 2 phần rồi chải xuôi xuống ở mỗi bên.

vệ sinh mèo

Chải lông thường xuyên để loại bỏ lông rụng và tránh bị rối lông cho mèo cưng

Quần áo

Những chú mèo trong thời hiện đại không chỉ là một vật nuôi mà còn tồn tại ở vị trí một người bạn, một người thân của chủ nhân. Vì vậy, thời trang mèo cũng được quan tâm hơn và trở nên “độc đáo” hơn hẳn. Nhưng cho dù có mạnh tay chi tiền “làm điệu” cho mèo đến đâu thì bạn cũng nên chú ý vài điểm dưới đây nhé!

  • Lưu ý khi chọn quần áo cũng như chải lông mèo và tắm cho mèo, không cưỡng ép nếu mèo tỏ ra khó chịu. Chọn thời điểm thích hợp để thú cưng làm quen với việc mặc quần áo trước khi chính thức cho mèo “mặc đồ”.
  • Chọn chất liệu phù hợp với độ dày của lông và thời tiết theo mùa.
  • Chọn kích cỡ phù hợp, vừa người mèo. Không chọn đồ quá chật gây khó chịu hay quá rộng làm ảnh hưởng đến sự vận động của thú cưng.

vệ sinh mèo

Không khó để tìm ra những bộ trang phục đáng yêu như thế này cho mèo cưng

Vệ sinh mèo đúng cách là phải khiến cho mèo có cảm giác an toàn, không sợ hãi. Nếu mèo cưng không hợp tác, bạn nên tạm ngưng và chọn thời điểm khác phù hợp hơn. Lặp đi lặp lại nhiều lần việc tắm và vệ sinh sẽ giúp mèo hình thành dần thói quen và không bài xích nữa. Chúc bạn sẽ thành công trong việc làm đẹp cho mèo cưng nhé!

Mèo Hải Tặc Team !

hoa văn mèo

Các Bài Viết Liên Quan 😘 😘 

 – Nhận Biết và Chăm Sóc Mèo Bệnh

 – Chăm Sóc Mèo Con 1 tháng tuổi đúng cách

 – Cẩm Nang Nuôi Mèo Toàn Tập 

hoa văn mèo

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *