Mèo con thường gặp phải những chứng bệnh gì?

mèo bệnh

Mèo đã trở nên thân thiết và gần gũi với con người từ hàng ngàn năm nay. Những chú mèo không chỉ có vẻ ngoài đáng yêu mà còn làm nhiều trò thú vị khiến chúng ta vui vẻ.

Nhưng mèo cũng có thể bị bệnh và cần được chăm sóc, đặc biệt là đối với mèo con. Hãy cùng điểm qua những chứng bệnh mèo con thường mắc phải với những dấu hiệu mèo bệnh dễ nhận biết.

mèo bệnh

Mèo con dễ mắc một số chứng bệnh thường gặp

1. Nhiễm trùng đường hô hấp

Đây là một bệnh rất phổ biến ở mèo con do hệ miễn dịch còn yếu nên dễ bị virus, vi khuẩn xâm nhập.

Khi thấy mèo con hắt hơi, chảy nước mũi, nước mắt (có mủ hoặc gỉ ở mắt và mũi), chán ăn, ngủ nhiều thậm chí ngủ li bì như bất tỉnh thì rất có thể mèo đã bị nhiễm trùng đường hô hấp.

Bệnh này cũng rất dễ lây truyền giữa những chú mèo. Thời kỳ ủ bệnh cũng là thời kỳ dễ lây nhiễm nhất trong vòng 2 đến 10 ngày. Sau khi ủ bệnh, các dấu hiệu sẽ trở nên rõ ràng hơn. Thời gian nhiễm trùng từ 1 – 3 tuần.

mèo bệnh

Mèo hắt hơi, chảy nước mũi có thể do nhiễm trùng đường hô hấp

2. Nhiễm ký sinh trùng đường ruột

Chúng ta thường tẩy giun định kỳ và mèo cũng cần được tẩy giun do môi trường sống có nhiều nguy cơ. Nếu không mèo sẽ dễ bị nhiễm ký sinh trùng đường ruột, thường gặp là giun tròn, giun móc, sán dây.

Mọi Người Cũng Xem   Hướng dẫn cách tắm cho mèo

Mèo con có thể bị nhiễm giun ngay sau khi sinh. Biểu hiện là mèo còi cọc, chậm lớn, lông mọc xỉn xấu, kém hoạt bát và mèo bị tiêu chảy, có khi còn bị nôn mửa.

mèo bệnh

Ký sinh trùng đường ruột khiến mèo chậm lớn

3. Nhiễm ve, bọ chét

Khi chơi với mèo, bạn dễ dàng nhìn thấy bọ chét, ve, rận trên cơ thể mèo. Đây là một hiện tượng rất bình thường nhưng có thể khiến mèo con bị thiếu máu, bị kích ứng da, nặng hơn nữa là bị nhiễm trùng. Lưu ý là thuốc trị những con vật ký sinh này có thể gây nguy hiểm cho mèo con chưa đủ 2 tháng tuổi.

mèo bệnh

Mèo con dễ bị nhiễm ký sinh trên da

4. Tiêu chảy

Thêm một bệnh thường gặp ở mèo con nhưng cũng rất nguy hiểm. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tiêu chảy ở mèo như căng thẳng, thiếu dinh dưỡng, thay đổi chế độ ăn uống. Đây cũng có thể là triệu chứng của ký sinh trùng đường ruột, nhiễm virus,… Mèo bị tiêu chảy nặng còn kèm theo sốt, bỏ ăn, ngủ li bì, mệt mỏi.

mèo bệnh

Tiêu chảy khiến mèo mệt mỏi, chán ăn

Nhìn chú mèo cưng mạnh khỏe lớn lên là mong muốn của bất cứ người nuôi nào. Chính vì vậy, việc hiểu biết thêm về những chứng bệnh thường gặp của mèo cũng như cách phòng tránh là rất cần thiết. Hy vọng với những chia sẻ trên đây, các bạn đã có thêm kinh nghiệm hữu ích trong việc chăm sóc mèo.

Mọi Người Cũng Xem   Bí kíp chăm sóc mèo con 1 tháng tuổi đúng cách

 

Mèo Hải Tặc Team !

hoa văn mèo

Các Bài Viết Liên Quan 😘 😘 

 – Những chứng bệnh mà mèo già thường gặp phải

 – Cách Chăm Sóc Mèo Sơ Sinh Đúng cách

 – Cẩm Nang Nuôi Mèo Toàn Tập 

hoa văn mèo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *