Những điểm lưu ý để nhận biết và chăm sóc mèo bệnh

chăm sóc mèo bệnh

Loài mèo có thói quen sống khá thoải mái, thậm chí là nhiều lúc trông chúng có vẻ lười nhác. Chúng thích ăn, ngủ và chơi đùa một cách độc lập, không quá thân thiết với con người. Do đó, khi mèo bị bệnh, chủ nhân thường khó biết được vì sinh hoạt của chúng không thay đổi quá nhiều. Vậy, làm sao để nhận biết và chăm sóc mèo bệnh đúng cách?

chăm sóc mèo bệnh

Cần chú ý quan sát để nhận biết mèo bệnh

Dấu hiệu cho thấy mèo của bạn đang bị bệnh

Đầu tiên, bạn cần quan sát kĩ về những thay đổi trong hành vi sinh hoạt của chúng. Theo bản năng, loài mèo thường có thói quen ẩn nấp và ngủ ngày, nên nếu không quan sát kĩ, rất khó để nhận ra tình trạng sức khoẻ của chúng có đang ổn định hay không.

chăm sóc mèo bệnh

Sự thay đổi thói quen sinh hoạt phản ánh tình trạng sức khoẻ của chúng

Những điểm mà bạn cần lưu ý là:

  • Thời gian ngủ: cũng tương tự như con người, khi bị mèo bệnh, chúng thích ngủ nhiều hơn bình thường. Nếu tình trạng này kéo dài sang ngày thứ hai, bạn cần đưa chúng đến bác sĩ thú y
  • Nhiệt độ cơ thể: nhiệt độ cơ thể mèo thường trong khoảng 37,5 đến 39,2 độ C. Nếu nhiệt độ cao hơn nghĩa là chúng đang bị sốt. Bạn có thể sử dụng nhiệt kế trực tràng để đo nhiệt độ cho mèo. Trong trường hợp nhiệt độ trên 39,5 độ C, bạn cần đưa mèo đi khám.
  • Thói quen đi vệ sinh: tần suất đi vệ sinh cũng phản ánh tình trạng sức khỏe của mèo. Nếu chúng đi vệ sinh nhiều hoặc ít hơn bình thường, trong chất thải có dính dịch nhầy hoặc máu, bạn cần lưu ý đưa mèo đến bác sĩ thú y ngay.
  • Một số dấu hiệu khác: nôn mửa, bỏ ăn, khát và uống nhiều nước, sụt cân, rụng lông,… cũng cần được chú ý để kịp thời phát hiện bệnh.

chăm sóc mèo bệnh

Nhận biết mèo cưng sinh bệnh qua các thay đổi về thói quen sinh hoạt hằng ngày

Thực đơn cho mèo bệnh

Khi chăm sóc mèo bệnh, đầu tiên bạn cần chú ý đến thực đơn ăn uống của chúng. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ thú y về chế độ ăn uống từ các bác sĩ thú ý. Bạn có thể cho chúng ăn các loại thức ăn dành cho mèo làm từ nước thịt, thịt gà,… Bên cạnh đó, thức ăn nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng, không nên cho mèo ăn những thức ăn quá nóng.

chăm sóc mèo bệnh

Hãy dành những món ăn vặt khó tiêu cho mèo cưng sau khi chúng đã khỏi bệnh nhé!

Những lưu ý khi chăm sóc mèo bệnh

Bạn nên hạn chế việc giấu thuốc trong thức ăn của mèo. Bởi với khứu giác nhạy bén, mèo có thể dễ dàng phát hiện ra thuốc trong thức ăn và có thể dẫn đến tình trạng bỏ ăn. Bên cạnh đó, bạn cũng cần giữ ấm cho mèo, chuẩn bị cho chúng một chỗ nằm thật thoải mái. Nếu bị lạnh, mèo có thể trở nên lờ đờ và cơ thể chậm hồi phục.

Hãy theo dõi thường xuyên tình trạng sức khỏe cũng như các dấu hiệu bệnh trạng của mèo để có thể đưa chúng đến bác sĩ ngay khi cần thiết.

chăm sóc mèo bệnh

Cần theo dõi và đưa mèo đến bác sĩ thú y ngay khi cần thiết

Với những kiến thức trên đây, Meohaitac mong là đã cung cấp cho bạn cách chăm sóc mèo bệnh tại nhà hữu ích và thiết thực nhất. Hãy chú ý nhiều hơn đến những thay đổi nhỏ của thú cưng trong thói quen sinh hoạt hằng ngày. Điều này sẽ giúp bạn nhận biết tình trạng sức khoẻ của chúng và có phương pháp chăm sóc phù hợp.

 

Mèo Hải Tặc Team !

hoa văn mèo

Các Bài Viết Liên Quan 😘 😘 

 – Hướng Dẫn Chăm Sóc Mèo Sau Triệt Sản

 – Chăm Sóc Mèo Con 1 tháng tuổi đúng cách

 – Cẩm Nang Nuôi Mèo Toàn Tập 

hoa văn mèo

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *