Những hành vi lạ cho thấy mèo đang bị bệnh (Phần 1)

mèo bệnh

Một trong những tập tính của loài mèo là ngụy trang theo bản năng, kể cả khi chúng đang bị bệnh. Do đó mà ta khó phát hiện các dấu hiệu cho thấy mèo không khỏe. Mặc dù vậy, mèo vẫn có một vài hành vi lạ khi bị bệnh. Hãy chú ý đến những thay đổi rõ rệt sau đây để đưa mèo bệnh đi khám thú y kịp thời.

mèo bệnh

Mèo bệnh thường có những hành vi lạ

1. Mèo đột nhiên kêu nhiều hoặc ít hơn

Để giao tiếp với con người thì mèo sẽ kêu lên trong hầu hết các trường hợp. Vì vậy, khi mèo bị bệnh có thể kêu nhiều hoặc ít hơn và âm thanh có khi sẽ khác với bình thường. Tuy nhiên, những giống mèo khác nhau cũng sẽ có thói quen kêu khác nhau và không phải khi nào mèo ốm cũng sẽ kêu một cách bất thường.

mèo bệnh

Mèo kêu bất thường có thể đang bị bệnh

2. Mèo không thích chơi đùa

Mèo đột nhiên không hứng thú chơi đùa có thể là dấu hiệu của bệnh, đặc biệt là với những chú mèo thường hay đùa nghịch suốt ngày. Lưu ý là những trường hợp như nhà có khách hoặc gia đình có thêm thành viên mới cũng có khả năng làm mèo căng thẳng nên không muốn chơi đùa nữa.

Mọi Người Cũng Xem   Tìm hiểu cách vệ sinh da và lông cho mèo

mèo bệnh

Mèo không khỏe sẽ ít chơi đùa hơn bình thường

3. Mèo ít chải chuốt hơn mọi khi

Có nhiều lý do khiến mèo bớt hoặc ngừng chải chuốt và trong số đó có thể là mèo bị bệnh. Đau răng miệng, viêm khớp, chấn thương, thừa cân, lão hóa là những vấn đề về sức khỏe khiến mèo khó chải chuốt như bình thường.

mèo bệnh

Ít chải chuốt có thể là hành vi của mèo bệnh

4. Mèo hay cáu kỉnh

Thêm một dấu hiệu cho thấy mèo có thể không khỏe là tỏ vẻ khó chịu một cách bất thường. Tuổi già hoặc các cơn đau dẫn đến mèo hay cáu kỉnh. Ví dụ như mèo bị đau lưng hoặc khớp xương sẽ phản ứng dữ dội nếu bị chạm vào vùng tổn thương, còn bệnh cường giáp có thể khiến cho mèo hiếu động và hung hăng thái quá.

mèo bệnh

Mèo bị đau bệnh sẽ tỏ ra cáu kỉnh

5. Mèo hay lẩn trốn

Mèo bệnh có khuynh hướng lẩn trốn theo bản năng tự nhiên vì khi đó mèo trở nên yếu ớt và dễ bị tấn công. Hoặc đơn giản là mèo ẩn nấp để ngủ ở nơi yên tĩnh và phục hồi. Tình trạng căng thẳng, sợ hãi, chấn thương hoặc các chứng bệnh khác có thể khiến mèo trốn tránh.

mèo bệnh

Mèo lẩn trốn có thể do đang bị bệnh

6. Mèo đột nhiên ăn uống nhiều hơn

Bạn thường lo lắng khi mèo bỏ ăn uống? Nhưng nếu chúng thèm ăn bất thường hay uống nhiều hơn cũng có thể là dấu hiệu của bệnh. Rối loạn nội tiết như bệnh cường giáp, tiểu đường hoặc các bệnh đường ruột, bệnh thận cũng khiến mèo ăn uống nhiều hơn bình thường.

Mọi Người Cũng Xem   Hướng dẫn cách chăm sóc mèo sau triệt sản hiệu quả

mèo bệnh

Một số chứng bệnh khiến mèo ăn uống nhiều hơn

Nếu bạn thấy mèo có bất kỳ hành vi lạ nào kể trên, đặc biệt là trong một khoảng thời gian dài, hãy trao đổi ngay với bác sĩ thú y hoặc những người có nhiều kinh nghiệm về nuôi và chăm sóc mèo. Bệnh của mèo có thể được chữa khỏi hay chuyển biến tích cực hơn nhờ được phát hiện sớm.

Mèo Hải Tặc Team !

hoa văn mèo

Các Bài Viết Liên Quan 😘 😘 

 – Những hành vi lạ cho thấy mèo đang bệnh (Phần 2)

 – Mèo con thường gặp phải những chứng bệnh gì?

 – Cẩm Nang Nuôi Mèo Toàn Tập 

hoa văn mèo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *