Sai lầm mắc phải trong cách nuôi mèo

Vì vậy, bạn luôn cần phải xem xét kỹ tình hình thực tế rồi mới đưa ra quyết định.

Lần đầu tiên nhận nuôi mèo có thể coi là một dấu mốc lớn mà bạn không nên xem nhẹ. Dù rằng những chú mèo vốn có tiếng là biết tự chăm sóc bản thân, nhưng không có nghĩa là chúng không cần tới bạn quan tâm, chăm sóc. Do vậy, trước khi vội vã ra cửa hàng thú cưng để mua một bé mèo con đáng yêu (bản thân hành động này cũng là một sai lầm), bạn hãy dành thời gian tìm hiểu trước thật kỹ, để có thể tránh được những sai lầm mà nhiều người mới nuôi mèo thường có khả năng mắc phải. Ngoài ra, bạn cũng cần phải chú ý để tránh những thiếu sót mà ngay cả những người nuôi mèo đã có nhiều kinh nghiệm cũng có thể chưa nắm rõ. Từ đó, bạn sẽ chuẩn bị cho mình những kỹ năng đủ để chăm sóc bé mèo được khỏe mạnh hơn, hạnh phúc hơn, cũng như tạo dựng một mối quan hệ gắn kết, bền vững dài lâu giữa chủ và mèo.

5-ly-do-khien-ban-muon-nuoi-meo-ngay-lap-tuc
Quyết định nuôi mèo một cách vội vàng

Nếu bạn quyết định mua một chiếc ví hay chiếc áo phông mới chỉ trong một phút “bốc đồng”, bạn vẫn có thể trả lại nó trong trường hợp có nhầm lẫn về màu sắc hoặc không đúng kích cỡ. Và vì chiếc ví chẳng gây ra ảnh hưởng gì to tát hay cũng không “bốc mùi”, nên bạn chắc chắn sẽ không chối bỏ nó khi đã mang về nhà. Tuy nhiên, nhận nuôi một sinh vật sống, có tri giác như một chú mèo đã lớn hay mới chỉ là bé mèo con và để chúng trở thành thành viên trong gia đình mình lại là một vấn đề hoàn toàn khác.

Việc nhận nuôi một chú mèo sẽ là một quyết định có tính chất ảnh hưởng lâu dài và cũng đòi hỏi nhiều yếu tố kèm theo, do vậy, hãy xem xét vấn đề một cách cẩn thận trước khi bạn đưa ra quyết định cuối cùng.

Không ý thức hết về các chi phí của dịch vụ chăm sóc mèo

Bạn cần phải biết rằng chăm sóc một chú mèo cũng tốn kém như nuôi một đứa trẻ. Không một tổ chức cho nhận con nuôi có trách nhiệm nào sẽ đồng ý giao một đứa bé cho người không có đủ tiềm lực tài chính để mang đến cho trẻ cuộc sống đầy đủ và được chăm sóc tốt nhất cả.

Trong khi đó, khá nhiều trạm cứu hộ thú cưng hoặc các cơ sở cho nhận nuôi mèo thì không tiến hành điều tra (hoặc không thể điều tra) về những người chủ mới muốn nhận nuôi mèo. Khi bạn đã đón một chú mèo về nhà mình, bạn cần đảm bảo chăm sóc nó và cung cấp đầy đủ cho những nhu cầu cơ bản của mèo cưng, cũng như chuẩn bị sẵn sàng cho những tình huống khẩn cấp.
Bỏ qua những điều trị thú y cần thiết

Mặc dù các chú mèo sẽ nhanh chóng khỏe lại nếu chỉ bị bệnh nhẹ, nhưng chúng cũng có thể tử vong một cách nhanh chóng nếu những trường hợp khẩn cấp không được xem xét cẩn thận và điều trị đúng đắn. Mèo cưng cần được tiêm vắc-xin và kiểm tra sức khỏe định kỳ. Hơn nữa, các chú mèo chắc chắn cần và cũng xứng đáng được các bác sĩ thú y chăm sóc ngay lập tức khi chúng ốm hoặc bị thương.

Bởi vậy, đừng chậm trễ trong việc lựa chọn một vị bác sĩ thú y “mát tay” (và đều đặn đưa mèo yêu tới thăm khám).
Không triệt sản cho mèo

Hàng ngày, tôi nhận được rất nhiều lời thắc mắc, xin giúp đỡ từ những người chủ nuôi đã không triệt sản cho mèo cưng của họ. Đó là các vấn đề như: trong giai đoạn động dục, các chú mèo đực thường xuyên tè bậy ra khắp nhà hoặc trốn ra ngoài để đánh nhau với những con mèo đực khác; còn các cô mèo cái khiến cả nhà đau đầu hoặc không thể ngủ được bởi tiếng kêu rên ầm ĩ của chúng trong thời kì động đực; và tệ hơn là sự xuất hiện của những bé mèo con “bất ngờ” ngoài ý muốn. Vấn đề quá tải số lượng mèo hiện nay chính là lý do vì sao chúng ta cần thiết phải triệt sản cho mèo. Ngoài ra, nếu tính thêm cả những vấn đề sức khỏe được ngăn chặn bởi việc triệt sản thì chẳng có lý do gì để bạn không thực hiện việc đó cho mèo cưng của mình.
Sai lầm trong lựa chọn thức ăn cho mèo do tiết kiệm

Người chủ có thể tiết kiệm tiền bằng cách mua những loại thức ăn rẻ tiền cho mèo, nhưng điều đó lại có thể khiến bạn tốn hơn gấp trăm lần vào chi phí chăm sóc thú y nếu có vấn đề gì xảy ra. Các chú mèo thuộc loại động vật ăn thịt, nên chúng cần được bổ sung một nguồn protein từ thịt có chất lượng. Bạn không nên cho mèo cưng ăn quá nhiều ăn độn ngũ cốc, đặc biệt là ngô, một trong những loại protein giá rẻ mà nhiều nhà sản xuất thức ăn cho mèo sử dụng. Chủ nuôi mèo cần phải tìm hiểu về các loại thức ăn hợp lý và hãy lựa chọn nhãn hàng tốt nhất bạn có thể mua cho mèo yêu của mình. Bạn sẽ thấy rằng khi sử dụng những loại thực phẩm chất lượng tốt, chú mèo của bạn sẽ ăn ít hơn, bởi lẽ chúng không cần phải nhồi nhét quá nhiều đồ ăn vào bụng chỉ để đáp ứng đủ lượng dinh dưỡng mà cơ thể nó đòi hỏi.
Cắt móng của mèo khi chưa xem xét kỹ vấn đề

Rất nhiều chủ nuôi mèo không đủ hiểu biết đã vô tình đồng ý khi được bác sĩ thú y hỏi: “Bạn có muốn cắt móng cho bé mèo con khi chúng tôi triệt sản cho nó luôn không?”. Một số bác sĩ thú y sẽ coi việc cắt móng cho mèo là một công đoạn bình thường, trong khi những người yêu mèo cho rằng đó là một hành động độc ác, thiếu tình người và gần như là không cần thiết.

Vì vậy, bạn luôn cần phải xem xét kỹ tình hình thực tế rồi mới đưa ra quyết định.
Sai lầm khi cho phép chú mèo của mình thoải mái đi lang thang xung quanh bên ngoài

Rất nhiều người tin rằng các chú mèo nên có sự tự do thoải mái, được hít thở không khí trong lành và đón ánh mặt trời của cuộc sống bên ngoài. Trong khi đó, nhiều chủ nuôi khác lại cho rằng họ có thể bài trí những khu vực riêng trong nhà để mèo có thể vui vẻ chơi đùa một cách lành mạnh, an toàn. Và chúng ta hoàn toàn thấy được là việc cho mèo yêu thoải mái ra ngoài có thể dẫn đến nhiều nguy hiểm hơn so với việc chúng chỉ vui chơi trong nhà. May mắn là bạn có thể áp dụng nhiều cách sắp xếp cho mèo cưng của mình để mang lại cho nó sự dung hòa tốt nhất giữa thế giới bên ngoài và bên trong, để có thể khiến chúng hạnh phúc mà vẫn an toàn.
Ít quan tâm đến việc làm sạch thùng vệ sinh

Các chú mèo sẽ thường xuyên sử dụng thùng vệ sinh, nếu chiếc thùng được đảm bảo luôn luôn sạch sẽ, cát không bị bốc mùi và không dính ướt hay tạo cảm giác khó chịu khi mèo giẫm lên. Do vậy, việc cẩn thận và thường xuyên làm sạch thùng vệ sinh cho mèo là cần thiết và việc đó sẽ giúp bạn gần như không bao giờ phải đối mặt với vấn đề mèo cưng không muốn sử dụng thùng vệ sinh.

Chú ý: Nếu chú mèo của bạn đột nhiên bắt đầu đi tiểu bên ngoài thùng vệ sinh dù bạn đã làm sạch chiếc thùng rất cẩn thận, thì bạn nên xem xét liệu có phải mèo cưng gặp vấn đề về đường tiết niệu hay không. Đây là một tình huống rất khẩn cấp và cần phát hiện để chữa trị kịp thời
Coi chú mèo như một tài sản

Khi bạn bước chân vào hàng ngũ của những người yêu mèo, bạn sẽ sớm phát hiện rằng chúng ta luôn coi mèo cưng của mình như những thành viên trong gia đình, chứ không phải chỉ là một “vật nuôi”. Trong một phạm vi quyền hạn nào đó, các chú mèo có thể được coi như “tài sản” thuộc quyền sở hữu của bạn. Nhưng chỉ như vậy mà thôi! Giống như việc bạn không thể sở hữu một người nào đó, bạn cũng không thể hoàn toàn sở hữu một chú mèo. Nếu bạn vẫn chưa hiểu rõ sự khác biệt này, chú mèo mới sẽ giúp bạn hiểu điều này rất nhanh thôi. Và trên thực tế, có rất nhiều người yêu mèo lại miêu tả bản thân mình thuộc sở hữu của chú mèo của họ thay vì ngược lại.
Không để mèo cưng được là một chú mèo

Mèo cưng không phải là một đứa trẻ và cũng chẳng phải một chú chó. Các chú mèo có những cách thức độc đáo riêng để khiến bản thân chúng trở thành sinh vật đáng yêu nhất. Nói cách khác, cũng có một số đặc điểm của chúng sẽ khiến chúng ta “vỡ mộng”, bởi lẽ ta không thể hiểu hết được rút cục chúng muốn gì. Các chú mèo theo bản năng thích tìm đến những nơi cao và chông chênh do bản tính chúng khá là bướng bỉnh, ngang ngạnh. Nhiệm vụ của chúng ta là điều tiết làm sao để những nhu cầu của mèo cưng phù hợp với các cách thức, giới hạn chúng ta có thể chấp nhận được.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *